น้ำตกไทรโยคน้อย จังหวัดกาญจนบุรี

น้ำตกไทรโยคน้อย
น้ำตกไทรโยคน้อย

ข้อมูลทั่วไป น้ำตกไทรโยคน้อย

น้ำตกไทรโยคน้อย หรือน้ำตกเขาพังทลาย เป็นน้ำตกที่มีชื่อมาเป็นเวลายาวนาน เหตุที่มีชื่อเสียงว่าน้ำตกเขาพังทลายเพราะเหตุว่ากำเนิดบนผาหินปูนที่พังทลายลงมากระทั่งกำเนิดหินลดหลั่นกันอยู่รอบๆตีนเขา แหล่งกำเนิดเป็นน้ำผุดจากเทือกเขาแล้วไหลมาตามลำห้วยเล็กๆไหลตกลงที่เขาหินหินปูนที่มีความสูงราวๆ 30 เมตร แผ่กระจายไปตามพื้นลาดเทภายใต้ร่มเงาของพันธุ์พืชนานาจำพวก ในสายธารมีต้นกกขึ้นกับราดกระจัดกระจาย นับเป็นบรรยากาศที่เชิญชวนให้ไปสัมผัสอีกแห่งหนึ่ง การเดินทางสบายมากมาย ด้วยเหตุว่าอยู่ใกล้กับถนนหนทางสายจังหวัดกาญจนบุรี – ทองคำเขาหินภูเขาไม่ ด้วยระยะทาง 65 กม. จากจังหวัดกาญจนบุรี ก่อนถึงอุทยานแห่งชาติ 33 กม. หรือรางรถไฟ เริ่มจากสถานีจังหวัดธนบุรี ไปหมดที่สถานีน้ำตก ตำบลท่าเสา ห่างจากตัวน้ำตกราวๆ 500 เมตร

น้ำตกไทรโยคน้อยมีชื่อเสียงกันดีของนักเดินทาง เนื่องจากว่าอยู่ข้างถนนสายหลัก ที่เป็นทางผ่านจากเมืองจังหวัดกาญจนบุรี ไปยังถนนหนทางเส้นทองคำเขาหินภูเขาไม่ – สังขละบุรี เป็นน้ำตกที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก รอบๆชายน้ำตกมีห้องอาหารให้นั่งพักผ่อน ถนนหนทางฝั่งตรงข้ามน้ำตกมีร้านค้าสบายซื้อ ร้านขายของ ห้องอาหารบริการเยอะมาก ก็เลยเป็นจุดที่รถยนต์พาเที่ยวชอบหยุดให้ลูกทัวร์ได้ซื้อของกินของกำนัล

น้ำตกไทรโยคน้อยตั้งอยู่ในอำเภอไทรโยค ห่างจากเมืองกาญจน์เพียงแต่ 60 กม. ก็เลยนับว่าเป็นน้ำตกที่ใกล้เมืองสูงที่สุด เดิมราษฎรเรียกกันชินปากว่าน้ำตกเขาพังทลาย ด้วยลักษณะที่ผาพังทลายลงมากระทั่งแปลงเป็นส่วนของนำ้ตกที่มองเห็นในตอนนี้ เป็นน้ำตกที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก มีลักษณะเป็นผา สูงโดยประมาณ 15 เมตร โดยมีหินแตกต่างกันเป็นลำดับ สายน้ำที่ไหลลงมาจากส่วนที่อยู่ภายใต้แมกไม้ปกคลุมครึ้มข้างบน ตกลงกระทบกองหินลาดข้างหน้าน้ำตกขนาดใหญ่ แล้วแผ่กระจายออกไป สายน้ำเมื่อผ่านหินผาแล้ว มารวมกันเป็นแอ่งน้ำข้างล่าง ไม่ลึกมากมาย เด็กๆสามารถลงเล่นได้ แม้กระทั่งมีน้ำตกนี้มีน้ำไหลทั้งปี บางทีในช่วงฤดูแล้งอาจมีน้ำน้อย เพียงแต่ให้เดินย่ำเล่นแค่นั้น

เครื่องอำนวยความสะดวกรอบๆ น้ำตกไทรโยคน้อย

ข้างในรอบๆน้ำตกมีร้านรวงแล้วก็ห้องอาหารเพื่อนักเดินทางได้รับประทานของกินพร้อมด้วยลิ้มชิมรสบรรยากาศร่มรื่นใกล้ธรรมชาติ ฟังเสียงน้ำไหล และก็กลิ่นอายความเย็นของรอบๆน้ำตกไปด้วย

น้ำตกไทรโยคน้อยอาจจะมองเล็ก เป็นน้ำตก Jokergaming ที่มีเพียงแค่ชั้นเดี่ยว ปราศจากความสลับซับซ้อน มองไม่ท้าสำหรับคนที่ถูกใจป่ายปีน รวมทั้งเผชิญภัย แต่ว่าก็มีนักท่องเที่ยวแวะเวียนกันมาไม่ขาด เนื่องจากว่าเป็นทางผ่าน และก็อยู่ติดถนนหลัก มีเครื่องอำนวยความสะดวกมากมายก่ายกอง ที่จอดรถอีกทั้งรถยนต์รวมทั้งรถบัส ห้องสุขา ห้องอาหารทุกแบบ ร้านรวง ร้านค้าสบายซื้อ ร้านค้าอาหารของกำนัลมาก

ในวันหยุดสุดสัปดาห์ รวมทั้งวันนักขัตฤกษ์ จะมีนักท่องเที่ยวมากมายจนกระทั่งบางคราวมองคับคั่งไป แต่ว่าสำหรับคนที่มีเวลาน้อย ไม่ต้องการที่จะอยากใช้เวลาสำหรับในการเดินทางนาน ปรารถนาเพียงแต่ยกย่องน้ำตกที่เรียบง่าย ไม่เป็นอันตรายน้ำตกไทรโยคน้อยก็สามารถสร้างความสำราญใด้ทุกเพศทุกวัย

ข้อมูลการเข้าชม

  • นักเดินทางสามารถมาท่องเที่ยวน้ำตกที่นี้ได้ทุกเมื่อเชื่อวัน โดยไม่ต้องเสียค่าบริการอะไรก็ตาม
  • มีที่จอดรถสำหรับรถทัวร์แล้วก็รถตู้รอบๆหน้าร้านรวง

คำแนะนำ

  • ไม่ดูดบุหรี่รอบๆน้ำตก
  • ควรจะทิ้งขยะในที่ที่จัดไว้ให้
น้ำตกไทรโยคน้อย
น้ำตกไทรโยคน้อย

การเดินทางไปยังน้ำตกไทรโยคน้อย

เมืองจังหวัดกาญจนบุรี – น้ำตกไทรโยคน้อย 63 กม.
น้ำตกไทรโยคน้อย – พิพิธภัณฑสถานหุบเขาขาด 20 กิโล
น้ำตกไทรโยคน้อย – น้ำตกไทรโยคใหญ่ 38 กม.

  • จากเมืองจังหวัดกาญจนบุรี วิ่งบนถนนหนทางแสงสว่างยกโตที่เป็นถนนหลัก ผ่านรางรถไฟ จนถึงไปถึงทางแยกแก่งเศษไม้ ให้เลี้ยวซ้ายไปตามป้ายอำเภอไทรโยค – ทองคำหน้าผาภูเขาไม่ (ถนนหลวงลำดับที่ 323)
  • ถึงป้ายกิโลที่ 120 น้ำตกไทรโยคน้อยอยู่ทางด้านขวามือ

จังหวัดกาญจนบุรีเป็นดินแดนที่มีที่ไปที่มาตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ โดยเจอหลักฐานด้านโบราณคดีวิทยา ดังเช่น วัสดุหิกะเทาะยุคหินใหม่รวมทั้งสมัยโลหะ กระดูกมนุษย์ เครื่องปั้นดินเผาเครื่องเพชรพลอย รูปภาพสีรอบๆฝาผนังถ้ำ โลงตามถ้ำเพิงหน้าผาแล้วก็ตามลำธารแควน้อย แควใหญ่แล้วก็บริเวณลุ่มน้ำแม่กลอง

จังหวัดกาญจนบุรีปรากฏชื่อยุคอยุธยา เป็นราชะานีเหตุเพราะเป็นเมืองน่าด่าน สำหรับการรบกับเมียนมาร์ โดยเป็น ทางกรีธาพลซึ่งประเทศคู่การศึกยกกองทัพมาทางด่านพระเจดีย์สามองค์รวมทั้งเป็นสนามรบรบในบางครั้ง ยุคจังหวัดธนบุรีเป็นราชจังหวัดไทยออกศึกกับประเทศพม่าถึง 10 ครั้ง

ยุคกรุงรัตนโกสินทร์กำเนิดการสู้รบ 9 กองทัพในสนามรบรบเหนือทุ่งลาดต้นหญ้า ข้างหลังการรบได้ย้ายสถานที่ตั้งเมืองจากลาดต้นหญ้า มาตั้งที่ตำบลปากแพรก จนกระทั่ง พุทธศักราช 2374 พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 ขอความปรานีให้ก่อสร้างกำแพงเมือง แล้วก็ป้อมขึ้นเป็นการถาวร

เมืองจังหวัดกาญจนบุรี ตั้งอยู่ที่ปากแพรก ตั้งแต่ พุทธศักราช2374 จนกระทั่ง พุทธศักราช2498 ก็เลยย้ายตึกสถานที่ราชการแล้วก็ศาลากลางมา ก่อสร้างใหม่ที่ “บ้านบ่อ” ตำบลปากแพรก ถนนหนทางแสงสว่างยกโต ห่างจากศาลากลางข้างหลังเดิม ราวๆ 3 กิโล

ที่ตั้งรวมทั้งขอบเขต

จังหวัดกาญจนบุรีตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกพื้นที่จังหวัดอยู่ห่างจากจ.กรุงเทพฯ ระยะทาง 129 กิโล ตามทางสายจังหวัดนครปฐม-บ้านโป่ง จังหวัดกาญจนบุรีเขตแดนติดต่อกับสาธารณรัฐที่สหภาพภรรยานมาระยะทาง ราว 371 กิโล มีวิถีทางเข้าออกตามธรรมชาติ โดยประมาณ 43 หนทาง

เขตแดน

ทิศเหนือ ติดต่อ จังหวัดตากและก็จังหวัดอุทัยธานี
ทิศใต้ ติดต่อ จังหวัดราชบุรี
ทิศตะวันออก ติดต่อ จังหวัดสุพรรณบุรีรวมทั้งจังหวัดนครปฐม
ทิศตะวันตก ติดต่อ สาธารณรัฐเมียนมา

ขนบธรรมเนียมแล้วก็วัฒนธรรม

ก่อเจดีย์ทราย-ชูฉัตร เอกลักษณ์วันสงกรานต์มอญ สังขละบุรี

เทศกาลวันสงกรานต์ นับว่าเป็นงานทำบุญยิ่งใหญ่รายปีที่ตกทอดมายาวนานของคนไทยเชื้อสายมอญ ที่อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจบุรี จัดขึ้นด้านในรอบๆวัดวังก์วิเวการาม หรือวัดหลวงบิดาอุตตมะ ศูนย์รวมจิตที่ทำให้ผู้คนหลั่งไหลมาร่วมงาน รวมทั้งด้วยขนบธรรมเนียมประเพณีปฏิบัติที่เป็นเอกลักษณ์ ทำให้นักเดินทางต่างเดินทางมาเยี่ยมชมเทศกาลนี้

ตลอด 5 วันของการจัดงาน จะมีชื่อเรียกไม่เหมือนกัน ยกตัวอย่างเช่น วันสงกรานต์ลง, วันคาบปี, วันสงกรานต์ขึ้น, วันรดน้ำพระ รวมทั้ง วันชูฉัตรเจดีย์ (หรือวันกรวดน้ำ) โดยในวันสงกรานต์ขึ้น ซึ่งตรงกับวันที่ 16 ม.ย. 2561 นับว่าเป็นวันขึ้นปีใหม่ คนประเทศไทยเชื้อสายมอญจะขนทรายไปที่วัด แล้วก็ร่วมก่อเจดีย์ทราย ที่รอบๆต้นศรีมหาโพธิ์ ใกล้กับเจดีย์พุทธคยา เป็นเจดีย์ทรายองค์ใหญ่ เพียงแค่องค์เดียว ก่อขึ้นเป็นชั้นๆโดยราษฎรทั้งยังเด็กรวมทั้งคนแก่จะนำธูปกำใหญ่แล้วก็เทียนมาจุดรอบๆ เพื่อทำบุญทำทานอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้กับคนที่ตายไปแล้ว รวมทั้งนำธงสีเสริมแต่งรอบๆ สำหรับทรายนั้นจะโปรยปรายรอบเจดีย์ให้มากยิ่งกว่าปริมาณอายุ ได้แก่ อายุ 25 ปี จะโปรยปราย 27 ครั้ง เพื่อความเป็นมงคลรวมทั้งยืดอายุให้ยืนยาว ไม่มีโรคภัย สำหรับเพศชายบางทีอาจตะกายขึ้นไปโปรยปรายบนยอดเจดีย์ได้เลย และก็ในวันต่อมา ซึ่งตรงกับวันที่ 17 ม.ย. จะเป็นพิธีการรดน้ำพระ

แล้ว เมื่อเวลาโดยประมาณ 8.00 น. ของวันที่ 18 ม.ย. 2561 ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของเทศกาลวันสงกรานต์ เป็นวันชูฉัตรเจดีย์ ราษฎรจะรวมตัวกันที่ตลาดตั้งแต่เช้าตรู่ แล้วเคลื่อนขบวนแห่กองผ้าป่า ไทยทาน แล้วก็สำรับอาหารไปยังวัดวังก์วิเวการาม ถนนหนทางเติมเต็มด้วยคนไทยเชื้อสายมอญ ทั้งยังสาวน้อยรวมทั้งสาวใหญ่แต่งตัว เสริมสวยสวย ในชุดมอญสีสันใส เป็นเสื้อแขนยาวอุบายโปร่งรวมทั้งโจงกระเบนยาว ประหน้าทาแป้งด้วยทานาติดอยู่ รำตามจังหวะเพลง เต็มไปด้วยรอยยิ้มแล้วก็ความสนุก เมื่อนำกองผ้าป่าและก็สำรับอาหารไปไว้ที่วัด จะเข้าแถวร่วมแห่ฉัตรยอดเจดีย์ทรายจากวัดไปยังเจดีย์ทรายที่รอบๆลานเจดีย์พุทธคยา โดยจะเดินจับเชือกเส้นยาวอย่างเรียบร้อย

ทุกคนนั่งบนพื้นทราย รายล้อมเจดีย์ทราย เจ้าอาวาสรวมทั้งคณะสงฆ์ เดินทางมาถึงเพื่อประกอบพิธีชูฉัตรแล้วก็สวมฉัตรเจดีย์ทราย ถึงแม้ว่าแสงอาทิตย์ ยามสายจะเร่าร้อนแผดเผา แม้กระนั้นก็มิได้ทำให้เชื่อถือ ของพวกเขาละลายหายไป ทุกคนตั้งจิตอธิษฐานและก็สวดมนต์ไหว้พระ จนกระทั่งจบพิธีการ ต่อจากนั้นจะโยนเหรียญเงิน รวมทั้งลูกกวาดขึ้นบนฟ้า ต่างคนต่างวิ่งแย่งกันอย่างสนุก ในที่สุดจะกลับไปยังศาลาวัดเพื่อสมาทานศีล มอบอาหารเพล มอบให้ผ้าป่า รวมทั้งกรวดน้ำอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้กับคนที่ตายไปแล้ว เป็นอันหมด พิธีการอย่างเป็นทางการ ซึ่งขนบธรรมเนียม วันสงกรานต์มอญ ที่สังขละบุรี นี้นับว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ ที่มีจารีตสุดงาม และก็มีเอกลักษณ์ ตกทอดจากรุ่นสู่รุ่นมายาวนาน

สถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจ : หัวหิน , น้ำตกทีลอซู จังหวัดตาก